Thông tin cần biết khi khám thai

Khám thai định kỳ là hoạt động vô cùng quan trọng giúp theo dõi và đánh giá tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi trong suốt quá trình mang thai, phát hiện sớm nguy cơ tiềm ẩn đối với cả 2 mẹ con. Dưới đây là những Thông tin cần biết khi khám thai mà mẹ bầu cần biết để mọi chuyện diễn ra nhẹ nhàng và hiệu quả nhất.

Thông tin cần biết khi khám thai

Thông tin cần biết khi khám thai: 

Lần khám thai Thông tin chi tiết Ghi chú đặc biệt nếu có
Khám lần 1: tuần 11-13    
  Siêu âm hình thái lần 1 Các lần siêu âm hình thể thai trong gói có thể giúp phát hiện các dị tật gì của thai nhi
Theo các nghiên cứu khoa học của các trung tâm sản khoa lớn trên thế giới và tại Việt Nam, khả năng phát hiện dị tật thai nhi là khoảng 80%.
Siêu âm hình thể thai nhi có thể giúp phát hiện, đánh giá cơ bản về hình thái bên ngoài: hộp sọ, chi, bàn tay, bàn chân, sứt môi, hở hàm ếch, thoát vị bụng, cột sống... Cấu trúc bên trong cơ thể, não, phủ tạng, khối u...
Thời điểm siêu âm thai đầu tiên là khi thai nhi được 11 - 14 tuần (tốt nhất 12 tuần) - Giai đoạn quan trọng để tính tuổi thai một cách chính xác, đo khoảng sáng sau gáy - một chỉ tiêu để tiên đoán nguy cơ dị dạng nhiễm sắc thể và một số dị dạng hình thái của thai, nghiên cứu hình thái sớm của phôi thai: hệ thần kinh, cột sống, tim - lồng ngực, hệ tiết niệu, các chi.
Không cần nhịn ăn
  Công thức máu lần 1 Trong quá trình khám thai có thể làm công thức máu nhiều lần để đánh giá tình trạng thiếu máu của thai phụ.
  Nhóm máu - Nhằm biết được nhóm máu, đặc biệt với nhóm máu hiếm: AB để sớm có phương án xử trí trong các trường hợp cần phải can thiệp.
- Ngoài ra xét nghiệm nhóm máu còn giúp phát hiện nhóm máu Rh+ hay Rh-. Nếu nhóm máu Rh-, cần phải xét nghiệm nhóm máu cho chồng, nếu chồng cũng là Rh- thì không cần phải điều trị vì con sẽ mang nhóm máu Rh-). Nếu chồng có Rh+ (Con có khả năng cao mang nhóm máu Rh+, máu Rh+ khi qua cơ thể mẹ Rh-, cơ thể bà mẹ sẽ sản sinh ra kháng thể kháng lại nhóm máu Rh+ và đến lần mang thai sau lượng kháng thể này tăng lên đủ để gây nguy hiểm cho thai), phải điều trị cho sản phụ ngày sau sinh hoặc ngay sau khi làm thủ thuật có chẩy máu (sẩy thai, nạo thai, khâu eo tử cung....) nhằm giúp lần mang thai sau được an toàn.
  HbsAg Nếu mẹ bị HBsAg dương tính, trong quá trình mang thai, bà mẹ cần được tư vấn sớm với các bác sĩ chuyên khoa (nội tiêu hóa và các bệnh gan-mật) để có thể điều trị sớm cho mẹ. Theo chỉ định của các bác sĩ sản khoa, việc tư vấn này sẽ được miễn phí. Nếu cần làm thêm các xét nghiệm, mẹ sẽ thanh toán thêm các chi phí này.
Đối với bé, cần tiêm ngay cho bé huyết thanh viêm gan cùng vacxin viêm B gan trong 12 h đầu sau sinh, và nhắc lại theo lịch tiêm chủng ngừa viêm gan B.
Bác sĩ sản và bác sĩ sơ sinh sẽ tư vấn kỹ cho các bà mẹ ở trường hợp này.
  HIV HIV: xét nghiệm HIV là bắt buộc ngay khi bắt đầu biết co thai nhằm:
- Nếu HIV dương tính, thai nhỏ hơn 22 tuần: tư vấn cho sản phụ khả năng lây truyền sang con dù có được điều trị, và tư vấn để sản phụ tự quyết định sinh hay bỏ thai.
- Nếu để sinh, tư vấn về các phương pháp điều trị để giảm nguy cơ lây truyền từ mẹ sang con.
  Rubella Rubella xác định tình trạng nhiễm virus Rubella hay không vì nguy cơ gây thai bất thường của virus này rất cao ở 3 tháng đầu: Làm xét nghiệm ngay lần đầu khám thai
  Giang mai Giang mai: phát hiện giang mai bẩm sinh ở trẻ với những bà mẹ bị giang mai.
  Toxoplasma Toxoplasma IgG là loại ký sinh trùng thường lây nhiễm từ phân, lông chó mèo có thể gây chết thai, viêm não, viêm võng mạc, viêm gan, phù rau thai... làm IgG và IgM để xác định tình trạng nhiễm bệnh để có thể điều trị...: Làm xét nghiệm ngay lần đầu khám thai
Khám lần 2: tuần 16-18      
  Triple test (không bao gồm trong gói) - làm theo tư vấn của bác sĩ Đối với những bà mẹ lớn tuổi khả năng con bị down là rất lớn . Xét nghiệm triple test để loại trừ khả năng thai nhi bị down. Không cần nhịn ăn
Khám lần 3: tuần 21-23    
  Siêu âm hình thái lần 2 Thời gian siêu âm lần tiếp theo là khi tuổi thai được 18 tuần - Theo nghiên cứu của các trung tâm chẩn đoán trước sinh về nghiên cứu hình thái học của thai nhi. Lần siêu âm thứ ba là khi thai được 21 - 24 tuần (thường là 22 tuần) Đây là lần siêu âm nghiên cứu hình thái học thai nhi, siêu âm bắt buộc và quan trọng để phát hiện hầu hết các dị dạng hình thái của thai, đồng thời đo các kích thước của thai để đánh giá sự phát triển của thai. Không cần nhịn ăn
  Tetavac mũi 1
(Tiêm phòng uốn ván
Nếu sinh lần đầu:
Tiêm vào 3 tháng giữa của thai kỳ.
Tiêm 2 mũi cách nhau 4 tuần và nhất thiết mũi 2 phải trước khi sinh ít nhất 1 tháng.
Thường tiêm vào tuần 24 – 25 và tuần 28 – 29.

Nếu sinh lần 2 trở đi:
Nếu 2 con cách nhau dưới 10 năm tiêm 1 lần vào khoảng tuần 28 – 30.
Nếu 2 lần sinh cách nhau trên 10 năm tiêm như sinh lần đầu
Khám lần 4: tuần 25-27    
  Công thức máu lần 2   Nhịn ăn để làm xét nghiệm
  Nghiệm pháp đường huyết Nghiệm pháp dung nạp đường huyết: Đánh giá khả năng chuyển hóa đường của bệnh nhân có tốt hay không, kiểm tra ngy cơ bị đái tháo đường thai nghén. Để có thể điều chỉnh lượng đường huyết trong máu trở lại bình thường: Làm xét nghiệm ở tuần 25- 26
  Tổng phân tích nước tiểu lần 1 Tổng phân tích nước tiểu: Phát hiện nhiễm trùng đường tiểu tiềm ẩn (nhiễm trùng đường tiểu gây sẩy thai, đẻ non). Ngaoif ra phát hiện protein trong nước tiểu trong bệnh lý Tiền sản giật.
  Tetavac mũi 2 (cho sản phụ con so)  
Khám lần 5: tuần 31-33    
  Siêu âm hình thái lần 3 Thời điểm đánh giá tốt nhất về sự phát triển của thai nhi, phát hiện một số bất thường muộn như cấu trúc não hay một số bất thường của tim thai là vào khoảng tuần thứ 32.  
Khàm lần 6: tuần 35-36      
  Công thức máu lần 3   Không cần nhịn ăn
  Đông máu Đảm bảo cuộc đẻ an toàn , Tránh bệnh nhân sau sinh băng huyết
  Liên cầu nhóm B (cấy dịch âm đạo) Streptococcus B: Là liên cầu khuẩn nhóm B, thai phụ bị nhiễm loại liên cầu này (ở đường sinh dục và tiêu hóa) thì con có nguy cơ viêm phổi viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết có thể dẫn đến tử vong nên phải làm xét nghiệm cấy dịch , Kết quả cấy dịch âm đạo có sau 5 đến 7 ngày
âm đạo ở tuần 35-36. Nếu xét nghiệm dương tính điều trị kháng sinh khi bắt đầu chuyển dạ để ngừa lây sang con.
  Tổng phân tích nước tiểu lần 2  
  Khám bác sĩ gây mê Thường là sau tuần lễ thứ 36 các sản phụ sẽ khám với BS Gây mê
Khám lần 7: tuần 38-39    
  Theo dõi máy Monitoring sản khoa Là một phương pháp để ghi lại cơn co tử cung và nhịp tim thai trên giấy, qua đó bác sĩ có thể đánh giá tình trạng cơn co tử cung khi có dấu hiệu dọa đẻ non (khi thai chưa đủ tháng mà có tình trạng đau bụng hoặc ra máu âm đạo) hoặc thai đến gần ngày sinh. Ngoài ra qua đó đánh giá biến đổi của tim thai theo cơn co tử cung để có hướng theo dõi và xử trí thích hợp trước chuyển dạ hay trong chuyển dạ.  

Bình luận (1)

  • scuxuntee

    scuxuntee

    24/10/2022

    Stop The Bone Thieves can you take lasix and potassium at the same time The median values were 51 weeks in the dacarbazine group and 77 weeks in the dacarbazine plus tamoxifen group among patients with local or regional disease P 0

Viết bình luận

Liên hệ với chúng tôi